Thursday, 08/12/2022 - 06:55|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN VĨNH CỬU TỈNH ĐỒNG NAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo chuyên đề: “Thực hiện công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh lớp 8, 9”

​Ngày 21/10/2022, phòng Giáo dục và Đào tạo  huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thực hiện công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh lớp 8, 9” tại trường THCS Vĩnh An, với sự tham dự của đại diện cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn môn Khoa học tự nhiên và đại diện giáo viên dạy môn Sinh học lớp 8, 9 tại các trường trung học cơ sở trong huyện và trường THCS - THPT Hùng Vương.

Trong chương trình Hội thảo, cô giáo Phạm Thị Thanh Tâm - Giáo viên trường THCS Vĩnh An đã đại diện nhà trường nêu lên thực trạng nghiên cứu về tình hình học sinh tuổi vị thành niên chưa có sự hiểu biết cụ thể về giới tính và chưa có kỹ năng phòng chống xâm hại. Những năm gần đây theo thống kê của hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, tình trạng học sinh bị xâm hại, nạo phá thai, sinh sản ở tuổi vị thành niên rất lớn. Đa số các trường hợp mang thai là ngoài ý muốn là do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Các em hầu hết chưa được biết về sức khỏe sinh sản hoặc biết nhưng hiểu sai về “sức khỏe sinh sản”. Nguyên nhân phụ huynh còn e ngại khi nói đến các vấn đề liên quan đến giới tính cho các con. Còn trong nhà trường thì không có môn học giáo dục giới tính, vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành chỉ tập trung vào một số tiết rất ít, không đủ để học sinh và giáo viên có thể trao đổi những vấn đề mà học sinh gặp phải về sức khỏe sinh sản. Vì thế,  em học sinh đa phần phải tự “bơi lội” trong vô vàn kiến thức, sự tò mò, hiếu kỳ về cơ thể, sợ hãi và thay đổi tâm lý. Nhiều học sinh còn khá dè dặt khí nói đến vấn đề liên quan đến giới tính, các em còn chưa mạnh dạn chủ động tìm hiểu hay tiếp thu những vấn đề đó, xem đó là một vấn đề “tự nhiên” và “khoa học”.

 

CÁC EM HỌC SINH THAM DỰ TIẾT HOẠT ĐỘNG.jpg

 

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, cô giáo đã trình bày các giải pháp nhằm giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh ở tuổi vị thành niên và đặc biệt là học sinh lớp 8,9 qua việc tổ chức nói chuyện chuyên đề, thành lập tổ tư vấn tâm lý cho các em, xây dựng trang Website qua thư mục “Điều em khó nói” để trả lới các thắc mắc, tư vấn hỗ trợ học sinh khi gặp khó khăn, tổ chức câu lạc bộ võ thuật nhằm trang bị kiến thức cho các em phòng chống xâm hại. Đồng thời, nhà trường đã tổ chức minh họa chuyên đề qua tiết hoạt động tập thể với nội dung “Tình bạn - Tình yêu và kỹ năng phòng chống xâm hại” do Thầy giáo Trần Cảnh Trí và các em học sinh lớp 9 thực hiện.

Nội dung chuyên đề không phải là điểm mới mà là điểm nổi bật, cần thiết, cấp bách đã được các thành viên tham dự Hội thảo tâm đắc và tích cực đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện để triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong toàn ngành.

Kết thúc chương trình Hội thảo, Ông Hoàng Đức Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã ghi nhận và biểu dương sự nổ lực cố gắng của tập thể sư phạm trường THCS Vĩnh An, đã có những giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ học sinh phát triển phẩm chất, năng lực, giáo dục kỹ năng sống cho các em nhằm phòng chống xâm hại trong tình hình hiện nay. Đồng thời, ông Hoàng Đức Quang còn chỉ đạo các trường nhanh chóng triển khai lại chuyên đề đến tất cả cán bộ, giáo viên được biết và nghiên cứu áp dụng chuyên đề tại đơn vị đạt hiệu quả tích cực./.

 

            Nguyễn Ngọc Hiệp- Phòng GD&ĐT

Nguồn: trang Thông tin điện tử huyện Vĩnh Cửu


Tác giả: Phòng giáo dục và đào tạo Vĩnh Cửu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết